Co-Living là gì?

Co-Living đơn giản là một thuật ngữ chỉ những người sống cùng nhau trong một không gian chung. 

Có nhiều loại không gian chung sống khác nhau. Một số là những ngôi nhà chung giúp các cư dân quy tụ lại với nhau nhiều nhất có thể, trong khi những căn khác cung cấp không gian riêng tư với các khu vực sinh hoạt chung để các cư dân có thể gần gũi nhau khi họ lựa chọn. Co-living có thể cung cấp nhà ở tạm thời hoặc lâu dài hơn.

Một số không gian chung bao gồm dịch vụ người giúp việc, internet và các tiện nghi khác. Một số có trọng tâm mang mọi người đến với nhau xung quanh sở thích chung của họ, chẳng hạn như một khu vườn cộng đồng hoặc một hội thảo nghệ thuật. Tuy nhiên, một số không gian chung sống tập hợp nhiều loại người khác nhau, 

Co-living là dịch vụ

Khi chúng ta nghĩ về co-living, chúng ta nghĩ về ‘sống như một dịch vụ’, giống như chúng ta nghĩ về công nghệ như một dịch vụ. Thay vì mua một lần một sản phẩm tĩnh khổng lồ – ví dụ như mua một căn hộ – bạn phải trả một khoản phí đăng ký nhỏ hơn, trong trường hợp này là tiền thuê. Mô hình này đòi hỏi mối quan hệ tốt hơn với người dùng, nơi sự hài lòng của khách hàng là động lực tạo nên giá trị lâu dài

Co-living từ lâu đã xuất hiện thông qua bạn cùng phòng, xã giao và các hình thức sống chung khác. Tuy nhiên, gần đây nó đã trở thành một xu hướng phổ biến bởi vì các công ty khởi nghiệp và các tập đoàn khách sạn đã chớp lấy cơ hội, đổi tên thương hiệu ý tưởng về những người sống cùng nhau với thuật ngữ mới này và bổ sung các tiện nghi làm cho lựa chọn nhà ở trở nên hấp dẫn hơn.

 Ngoài ra, thế hệ trẻ hiện đại đã thể hiện sự quan tâm đến phong cách sống này, và các điều kiện xã hội hiện đại đã khuyến khích thúc đẩy để co-living trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới

Co-living là một giải pháp chia sẻ kinh tế hiệu quả

Thế hệ lao động trẻ luôn phải xoay sở để di chuyển đến các khu vực lân cận của các thành phố lớn, nơi mà vấn đề sở hữu một ngôi nhà là một nhiệm vụ (gần như) bất khả thi đối với những người trẻ  dù là tầng lớp có trình độ cao.

Coliving là một khái niệm sinh hoạt cộng đồng, theo đó các chuyên gia trẻ đến ở với những người cùng chí hướng, chia sẻ chi phí dịch vụ và hưởng lợi từ các điều khoản thuê linh hoạt.

Giặt ủi, nhà bếp, hồ bơi, không gian làm việc, khu vực giải trí, phòng tập thể dục và spa là một trong những tiện nghi phổ biến mà coliving cung cấp cho người thuê, bao gồm nhiều chuyên gia tự do . Họ thường tận hưởng phòng ngủ riêng có phòng tắm riêng và tổ chức các sự kiện để cư dân gặp gỡ và giao lưu.

Co-living không chỉ là nơi sống chung mà còn là nơi xây dựng nhưng mối quan hệ chân chính

Vào những năm đầu của thiên niên kỷ mới, Co-living đang trở thành một trong những quyết định mang tính xu hướng của cuộc sống trên toàn thế giới. Với sự trống trải và cô đơn cùng với lối sống đơn độc, nhiều người muốn xây dựng lại mối quan hệ giữa nhau trong bối cảnh đời thực, và Co-living đặt nặng vấn đề tái tạo hỗ trợ cộng đồng, hoạt động nhóm, và xây dựng cảm giác thân thuộc. Khi toàn cầu hóa sẽ đưa lực lượng lao động trẻ đến những nơi mới, Co-living sẽ giúp họ đối phó với sự xa lạ và cân bằng cảm xúc một cách hiệu quả và năng động.

Những thành viên sống trong không gian co-living hiểu rõ mọi người hơn do thời gian lưu trú và trở lại lâu hơn. Mọi người có thể sống thật với chính mình và thể hiện cá tính của họ nhiều hơn, điều này tạo ra nhiều mối quan hệ chân chính hơn

Những giá trị mà môi trường Co-living cung cấp:

  • Chia sẻ kiến ​​thức Cơ hội để học hỏi và cải thiện các dự án kinh doanh với những ý tưởng mới và kinh nghiệm chuyên môn.
  •   Kết nối và liên hệ : Thật dễ dàng để làm quen với mọi người và tìm cơ hội kinh doanh mới.
  •   Thiết lập sự hợp tác: Họ khuyến khích sự hợp tác chuyên nghiệp và tạo ra các dự án bổ sung cho lợi ích của mọi người.
  •  Sống động với tinh thần kinh doanh :Họ được hình thành và trang bị để khuyến khích sự sáng tạo, đổi mới và làm việc theo nhóm, 24 giờ một ngày.
  •  Hợp đồng thuê hàng tuần hoặc hàng tháng: Người thuê không bị ràng buộc với hợp đồng thuê dài hạn. Sự luân chuyển liên tục này làm phong phú thêm cho việc tiếp thu những kinh nghiệm và quan điểm mới.
  •   Sống một lối sống bền vững: Thường mọc lên ở các trung tâm thành phố để cư dân của họ có thể đi bộ, đạp xe hoặc sử dụng phương tiện công cộng. Họ cũng hướng đến sử dụng năng lượng tái tạo và giữ mức sử dụng nhựa ở mức tối thiểu. 
  •  Phát triển trong môi trường đa dạng  :Thông thường người ta thấy sự kết hợp của những cư dân thuộc các quốc tịch, sắc tộc và văn hóa khác nhau, làm phong phú thêm kinh nghiệm sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *